QUY TẮC 4 GIÂY- KHOẢNG CÁCH AN TOÀN

Có thể thấy những vụ va chạm khi tham gia giao thông hầu hết đều do các xe chạy quá gần nhau, nên khi có sự cố bất ngờ các bác tài không kịp phanh. Vì thế khi tham gia lưu thông nhất là khu vực đông dân cư bạn cần tuân thủ quy tắc giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy phía trước nhằm tránh va chạm có thể xảy ra.


Khi xe bạn chạy quá gần xe chạy phía trước thì nếu lỡ có 1 sự cố bất ngờ xảy ra ắc hẳn bạn sẽ không đủ thời gian để đưa ra những phản ứng đối với những thay đổi từ xe phía trước. 

 

Cự ly tối thiểu quá gần gây nên tai nạn

Trường hợp xe phía trước phanh gấp, thì để tránh tai nạn bạn cũng phải phanh gấp. Nhưng nếu xe của bạn quá gần thì bạn không đủ khoảng cách phanh an toàn và có thể dừng xe kịp thời, do đó va chạm sẽ xảy ra. Đây là loại tai nạn xảy ra thường xuyên và phổ biến trên đường.


Để giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy phía trước cùng chiều với xe của chúng ta, bạn cần tuân thủ nguyên tắc 2 giây hoặc 4 giây . 


Ngoài quy định trên, khi gặp biển báo 121 - Cự ly tối thiểu giữa hai xe, như hình bên thì lái xe cũng phải tuân thủ theo, không cần để ý tới 2 giây làm gì.
 

 

Cách áp dụng nguyên tắc 2 giây


2 giây là khoảng thời gian cần thiết để bạn tiếp nhận thông tin, đưa ra những phản ứng kịp thời với những thay đổi từ xe phía trước. 


Khi nói về quy tắc này, cần hiểu trong ngữ cảnh mọi thứ đều bình thường: điều kiện thời tiết và đường xá bình thường, phanh xe hoạt động bình thường, và khả năng xử lý thông tin của tài xế cũng bình thường... Nếu không đủ những yếu tố đó, chẳng hạn như khi đường trơn trượt, thì tài xế cần tăng thêm khoảng cách với xe phía trước mới đảm bảo tính an toàn.


Khi xe phía trước chạy qua một điểm mốc cố định nào đó ở bên đường như cột mốc, cây, biển báo … Bạn bắt đầu đếm từ giây thứ 1 đến giây thứ 2, nếu đọc xong mà xe bạn chưa tới hoặc vừa tới điểm mốc đó thì xe bạn đang ở trong khoảng cách an toàn. Nếu xe bạn vượt qua điểm mốc thì khoảng cách giữa hai xe chưa an toàn, bạn cần chạy chậm lại, chọn điểm mốc khác trên đường và đếm lại 2 giây để chắc chắn bạn đảm đảm bảo duy trì khoảng nối đuôi an toàn.


Điểm hay của nguyên tắc này áp dụng với mọi tốc độ xe chạy trên đường và được áp dụng rộng rãi trên nhiều nước. Ví dụ: xe bạn đang chạy với tốc độ 40 km/h ≈ 11m/s, với tốc độ này bạn cần duy trì khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước 11 x 2 = 22 m.


Khi trời mưa, sương mù hoặc ban đêm bạn cần tuân theo nguyên tắc 4 giây theo đồ họa dưới đây


 
Tóm tắt nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn
+ Dùng nguyên tắc 2 giây hoặc 4 giây khi trời mưa hoặc sương mù.
+ Tốc độ càng nhanh thì khoảng cách càng xa.

 

ĐÀO TẠO LÁI XE CỬU LONG

Hãy đến với đào tạo lái xe Cửu Long, chúng tôi có thâm niên nhiều năm hoạt động trong ngành với đội ngũ giảng viên lái xe chuyên nghiệp. Khi tham gia khóa học tại Cửu Long, bạn sẽ được học trực tiếp 1học viên/1giáo viên/1xe, học phí có thể chia ra nhiều lần để đóng

Liên kết nội bộ

 

KHU VỰC TPHCM

Liên tục tuyển sinh đào tạo và bổ túc nâng cao tay lái cho học viên tại các Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12 

TRƯỜNG ĐÀO TẠO LÁI XE CỬU LONG

Địa chỉ: 382 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10

Chi nhánh: 510 Huỳnh Thị Hai, P. Tân Chánh Hiệp , Quận 12

Văn phòng: (028) 66.82.22.72 - Hotline 24/24: 0903.07.27.27 - Quản lý: 0903.099.939

Email : Daotaolaixecuulong382ct@gmail.com

 

Thống kê truy cập

Đang Online: 30

Tổng Truy Cập: 803684