MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÁI XE TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Là đường dành cho xe cơ giới , có dải phân cách phân chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt, không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác, được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

 

>>>> đăng ký ngay lớp bổ túc tay lái nâng cao kỹ năng lái xe đường cao tốc tại cửu long


Khác với đường nhựa thông thường, hệ thống đường cao tốc tiêu chuẩn có thiết kế mặt đường nhám hơn rất nhiều, thiết kế này giúp tăng ma sát, tạo độ bám đường lớn hơn với lốp xe để giảm thiểu trơn trượt cũng như khả năng thoát nước mưa nhanh hơn, đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật cho xe chạy với tốc độ trên 100km/h. Vì thế phải đặc biệt lưu ý đến lốp xe bởi khi chạy với tốc độ cao, mặt đường nhám làm cho lốp xe nhanh mòn hơn, áp lực nén mặt đường lên lốp cũng cao hơn, nhiệt độ ngoài trời cao, hàng hóa chở nhiều, những bộ lốp bị hao mòn nhiều cần đặc biệt cẩn trọng bởi nó là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vì sự cố với lốp xe.

 

Thường xuyên bảo dưỡng lốp xe

Vì là tuyến đường xuyên suốt giúp rút ngắn thời gian hành trình lại di chuyển với tốc độ cao cho nên việc đảm bảo tốc độ theo hệ thống biển báo trên đường, giảm tốc độ phù hợp ở những đoạn đường cong, có nhiều phương tiện (cho dù ở làn đường khác) hoặc chướng ngại vật là điều hết sức quan trọng.

 

Tránh nhìn tập trung vào một điểm quá lâu, đặc biệt các đoạn đường cong hay lên dốc,xuống dốc (dễ dẫn đến trường hợp “khóa mục tiêu” khiến xe đi thẳng đến điểm đó).


Không bao giờ lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường. Dừng/đỗ xe đúng nơi quy định: Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được phải tìm mọi cách báo hiệu để người lái xe khác được biết.
 

Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc phải giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn luôn chú ý phía sau và luôn xi-nhan. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác và chuyển nhiều làn đường cùng một thời điểm.

 

 

Xe chạy tốc độ 60 km/h: Khoảng cách an toàn là 30 m

Xe chạy tốc độ 60 – 80 km/h: Khoảng cách an toàn là 50 m

Xe chạy tốc độ 80 – 100 km/h: Khoảng cách an toàn là 70 m

Xe chạy tốc độ 100 – 120 km/h: Khoảng cách an toàn là 90 m


Người điều khiển và người ngồi trong xe ôtô đều phải thắt dây an toàn. Bởi khi lưu thông với tốc độ cao (100km/h), thì thắt dây an toàn cho mọi người trên xe là việc cần thiết hơn bao giờ hết.


Tránh tối đa việc thực hiện các thao tác khác có thể ảnh hưởng đến việc lái xe: chỉnh điều hòa, âm thanh, sử dụng điện thoại di động, tìm đồ vật... Khi lưu thông ở tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác cũng có thể gây mất lái.


Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng; một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng lái xe của bạn.


Lái xe ban đêm rất nguy hiểm, nhất là từ 0h đến 6h sáng, bởi đó là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi nhất. Trong những trường hợp bất khả kháng, phải lái xe ban đêm, nếu gặp cơn buồn ngủ, bạn hãy tìm một trạm dừng chân hoặc một chỗ được phép đỗ để nghỉ ngơi (nhớ bật đèn cảnh báo), chợp mắt 15 - 30 phút sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe để tiếp tục lên đường.