LƯU Ý KHI ĐI Ô TÔ DƯỚI MƯA

Vừa qua chắc chắn rằng hầu hết các mặt báo đều đưa tin những cơn mưa kéo dài khiến giao thông ùn tắc vì mưa to, gió lớn kèm theo giông bão. Những cơn mưa lồ ạt bất chợt giữa lòng sài gòn làm lượng nước dâng cao nhiều phương tiện giao thông bị chết máy khiến giao thông trên địa bàn thành phố ùn tắc. Mặt đường trơn trợt dễ gây ra tai nạn giao thông. Bên cạnh đó cũng rất nhiều thiệt hại xảy ra khi cơn mưa kèm gió lớn khiến cây xanh gãy đỗ trên đường. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn và tránh những thiệt hại xảy đến với bạn và tài sản của bạn. Hãy cùng tham khảo những lưu ý bên dưới khi điều khiển xe dưới những ngày mưa.


1. Không đỗ hoặc đi xe dưới cây to


Điều kiện thời tiết thay đổi kèm theo giông bão và gió lớn là lúc thích hợp những cành cây khô yếu mền gãy đỗ. Tại Sài gòn trong những ngày qua đã xuất hiện rất nhiều vụ việc gãy đỗ gây thiệt hại nặng nề cho xe ô tô khi đỗ trên đường.
 

Thiệt hại do cay xanh gãy đỗ.


Khi điều khiển phương tiện dưới trời mưa to, lượng nước một lúc một dày những chiếc gạt nước vận hành liên tục nhưng vẫn không thể loại bỏ hết một lúc vì thế rất khó quan sát được tình hình phương tiện giao thông xung quanh cộng thêm mặt đường trơn trợt dễ gây tai nạn nên rất nhiều bác tài cho xe đừng lại trú mưa.

 

Tuy nhiên khi muốn ngồi chờ mưa ngớt, hay đỗ xe dưới trười mưa, nên tránh dừng đỗ ở những khu vực có nhiều cây to. Cố gắng tìm những cung đường ít cây to dù có phải đi vòng để tránh dính ngập nước và tình trạng cây đổ, cành rơi để bảo vệ tài sản của bạn.


2. Xem xét khi đi qua vùng ngập nước


Tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ cần một cơn mưa kéo dài là dường như hầu hết các tuyến đường chìm trong biển lũ. Vì thế khi đi dưới trời mưa các bạn nên dự đoán và xem xét mực nước trước khi đi qua cung đường ấy. Các bạn hãy theo dõi kênh radio VOV Giao Thông để tham khảo tình hình giao thông qua các tuyến đường để lựa chọn nhũng cung đường thoải mái và an toàn nhất cho bạn. 
 


Mực nước an toàn mà xe có thể lăn bánh không được vượt quá 25cm và không vượt qua tâm bánh xe. Ngoài ra những chiếc xe chạy cùng chiều hoặc ngược chiều lăn bánh qua tạo ra hiện tượng sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ khiến xe tát máy nữa đường.

 

Khi xe chết máy, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ...”. Và thực xe một chiếc xe ô tô chết máy thật khó khăn để di dời ra khỏi lòng đường tránh. Hãy cùng theo dõi và lựa chọn những cung đường có mực nước thấp hơn cho dù xa hơn con đường chín để bảo vệ chiếc xe của bạn nhé.


3. Tháo lọc gió


Khi quyết định đi qua vùng ngập nước, bạn nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào, thay vì qua đường khí nạp theo xe để tránh cho nước khỏi vào động cơ. Sau khi vượt qua đoạn ngập lụt, bạn có thể lắp lọc gió động cơ trở lại bình thường.
 


Kính lái không đảm bảo ăn toàn.


4. Tắt điều hòa và đi số thấp


Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy. Khi lái xe trong vùng ngập nước, nên tắt công tắc điều hòa (nút ac), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái từ tốn. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1.

 

Tuyệt đối không được mở kính khi xe chết máy

5. Ga và phanh


Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe. Nên hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Ngoài ra, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ dẫn tới hiện tượng thủy kích làm cong tay biên.


6. Đừng cố khởi động lại
 
Khi xe chết máy trên vũng nước tuyệt đối các bạn không được mở cửa xe. Vậy làm sao để ra ngoài thì trong trường hợp này, cần mở cửa sổ để ra vào xe. Bạn tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe vị trí cao và gọi ngay cứu hộ.


Trường Đào Tạo Lái Xe Cửu Long chia sẽ đến quý học viên những kinh nghiệm và kỹ năng giúp bạn xử lý tốt những tình huống gặp phải khi cầm vô lăng. 


Xem thêm các bài viết khác liên quan tại đây.


           Kính chúc quý học viên dồi dào sức khỏe!