Kỹ thuật quay đầu xe đúng theo luật giao thông đường bộ

Theo quy định của luật giao thông đường bộ tại Việt Nam xe hơi thường chỉ được phép và nên quay đầu tại các giao lộ, những nơi không có biển cấm quay đầu, các ngã ba, ngã tư thoáng, góc cua rộng.  khi quay đầu xe cấc bạn nên lựa chọn  những điểm quay đầu xe có ngõ tại phía làn đối diện để không phải tiến, lùi quá nhiều, tránh gây tắc đường.

 


Khi quay đầu xe tại các khoảng trống giữa dải phân cách, các lái xe cần hết sức chú ý, đề phòng các xe lao tới từ làn đối diện. Trong trường hợp phải quay đầu xe trên đường không có dải phân cách, bạn phải đặc biệt chú ý các xe lao đến từ mọi hướng. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý, chỉ được phép quay đầu xe ở những đoạn có vạch kẻ đường đứt quãng, không được quay xe tại những đoạn đường kẻ vạch liền.


Quay đầu xe tại giao lộ


Khi muốn quay đầu xe tại giao lộ, điều đầu tiên các bạn cần quan sát và nắm bắt được tình hình giao thông tại khu vực muốn quay đầu xe. khi đã quan sát được và nhận thấy có thể quay đầu xe các bạn phải cho xe đi sát làn đường ngoài cùng bên trái và bật đèn tín hiệu rẽ trái trước vị trí quay đầu là 15m đồng thời giảm dần tốc độ để các xe đi sau không bị dồn bất ngờ. 


Khi đã qua hết đoạn đường có dải phân cách, bạn hãy dừng xe và bẻ hết lái rồi mới rẽ. Cách quay đầu xe này sẽ giúp cho xe bạn thu hẹp tối đa góc cua và hạn chế ảnh hưởng tới việc lưu thông của các xe chiều ngược lại.

 

 


Trong trường hợp đường quá đông, bạn hãy điều khiển xe di chuyển chậm để có thể dừng trước đèn đỏ và quay đầu xe khi đèn chuyển sang xanh nhằm tránh ảnh hưởng đến các xe lưu thông ở các hướng, gây tắc đường. 


Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý là không quay xe trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.


Quay đầu xe tại đường có dải phân cách cứng


Cũng giống như tại giao lộ, khi muốn quay đầu xe tại đoạn đường có dải phân cách cứng, áp sát làn bên trái ngoài cùng vì đường có dải phân cách cứng luôn có tốc độ lưu thông khá cao nên bạn cần bật đèn tín hiệu trước 25m so với vị trí quay đầu rồi.Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt thận trọng và quan sát kỹ các phương tiện đang lao đến.


Khi đầu xe mới chớm sang phần đường ngược chiều, bạn nên dừng lại quan sát nhằm tránh lao vào các phương tiện gần bạn, đồng thời giúp các xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận ra xe bạn và điều chỉnh tốc độ kịp thời. Khi quay đầu xe xong, bạn vẫn nên tiếp tục di chuyển trên làn ngoài cùng bên phải của xe một đoạn rồi mới tăng tốc và nhập lại vào làn xe bên trái.


Quay xe trên đường hẹp không có dải phân cách cứng


Việc quay đầu xe trên các đường nhỏ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với khi quay đầu xe tại giao lộ hay đường rộng có giải phân cách. Tại những đoạn đường nhỏ, hẹp, chỉ cần lái xe dừng dằng một phút thôi cũng đủ gây ra tắc nghẽn giao thông.


Một trong những khó khăn gặp phải của các bác tài khi cho xe quay đầu tại con đường hẹp là dù xe đã đi sát tim đường nhưng các xe máy vẫn lách và vượt từ bên trái. Ngoài ra, nếu lấn sang trái quá nhiều thì phần đường còn lại nhiều khả năng sẽ không đủ cho bạn quay đầu xe. Do đó, nếu thấy đường quá hẹp thì tốt nhất bạn nên cho xe di chuyển đến một ngã tư gần nhất để quay đầu.


Khi quay đầu xe bạn nên bật xi-nhan trước khoảng 20m và di chậm dần trước khi quay đầu xe. Sau đó, bạn nên dừng hẳn trong khoảng 2 giây để đánh lái tại chỗ rồi di chuyển tiếp để quay xe. Bạn cần lưu ý, mặc dù cho xe tiến chậm nhưng phải tiến đều và luôn quan sát các xe từ phía đối diện đang lao tới. Nếu bạn cho xe tiến dập dình thì rất dễ bị các xe máy tìm cách lách qua và gây ra những va chạm không mong muốn.


Vừa qua Cửu Long đã chia sẽ đến các bạn những lưu ý khi quay đầu xe. Quay đầu là kỹ năng khá cơ bản khi lái xe ô tô. Tuy nhiên lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc của thành phố giờ cao điểm, dòng xe nối đuôi nhau và luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng. 

 

 

Hãy đến với Cửu Long để được đội ngũ giáo viên chia sẽ và tận tình hướng dẫn thêm về kinh nghiệm và kỹ năng quay đầu cũng như những kỹ năng khác như: leo đèo, đi đường sương mù, trơn trợt,…

 

HỌC PHÍ BỔ TÚC TAY LÁI TẠI CỬU LONG

 

BỔ TÚC TAY LÁI SỐ SÀN

 

BỔ TÚC TAY LÁI SỐ TỰ ĐỘNG