KỸ THUẬT LÁI XE Ô TÔ LỘI NƯỚC KHÔNG CHẾT MÁY

Tình trạng mưa lớn, ngập đường tại các thành phố lớn là điều không tránh khỏi. Để có được những kỹ năng lái xe ô tô lội nước không chết máy. Cùng Cửu  Long tìm hiểu qua bài đọc bên dưới.

 

Một yếu hết sức quan trọng khi lái xe ô tô đó chính là yếu tố tâm lý. Để có thể lái xe ô tô an toàn khi đi qua những điểm ngập nước thì điều đầu tiên bạn phải có tinh thần thoải mái, tập trung kèm theo kiểm tra các thông số của xe bạn đang đi. Tiếp theo đó, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 

1. Độ cao của gầm xe


Đây là những thông số kỹ thuật mà khi bạn mua ô tô chắc chắn bạn có tìm hiểu qua. Nếu chưa thực sự biết về yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu qua sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng khác, thường thì con số này là 16 tới 18 cm.


2. Chiều dài cơ sở xe


Với những phương tiện có chiều dài cơ sở càng ngắn, khả năng vượt nước càng cao, dễ dàng lội nước hơn.


3. Họng hút gió


Cần xác định vị trí họng hút gió xe của bạn để có thể xác định điểm nào bạn có thể lội được, đảm bảo xe không bị “sặc” nước mà chết máy, đứng yên ngay tại chỗ

 


Kỹ năng lái xe qua điểm ngập nước


1. Quan sát


Điều đầu tiên bạn cần thực hiện là chú ý quan sát xe chạy phía trước và mặt đường  để phán đoạn độ sâu của nước.
 
2. Làm gì trước khi cho xe lội nước


Tắt ngay điều hòa, tháo dây cu roa quạt gió và dây dàn nóng máy để tránh việc quạt gió bị nước tràn vào có thể làm gãy cánh quạt, đồng thời thực hiện những thao tác này còn giúp bạn tăng công suất cho động cơ của xe.


3. Lựa chọn vị trí lội thuận lợi nhất


Nhờ vào khả năng phán đoán, cố gắng lựa chọn điểm cao nhất mà xe có thể đi qua. Khi đó, nếu xe có chế độ bán tự động( nên dùng), nếu là xe số tự động nên chọn S/L. Còn nếu là xe số sàn, lên đi ở số 2.


Chú ý về tốc độ, không nên đi quá chậm vì dễ khiến cho ống xả bị tràn nước. Cũng không nên đi quá nhanh dễ tạo sóng, làm nước dâng cao hơn, tràn vào xe.


4. Khi đã lội qua điểm ngập nước


Khi đã qua địa điểm ngập, không nên dừng xe ngay mà hãy đi một đoạn, dừng xe, kiểm tra động cơ xe, rửa xe làm mát động cơ và lắp dây cua roa.


Lưu ý: Nếu xe bị chết máy khi đang lội nước, Tuyệt đối KHÔNG KHỞI ĐỘNG XE, KHÔNG ĐƯỢC MỞ CỦA XE hãy mở cửa kính để thoát ra ngoài để cố gắng đẩy xe và gọi cứu hộ


Trên đây là một vài kỹ năng lái xe ô tô cần thiết mà các bác tài cần phải thuộc nằm lòng. Tham gia khóa học bằng lái xe ô tô, bổ túc tay lái tại Cửu Long bạn sẽ được trang bị đầy đủ nhất những kỹ năng lái xe ô tô an toàn và bảo vệ dế yêu của bạn.