Kỹ thuật cầm vô-lăng cơ bản

Kỹ thuật cầm vô-lăng cơ bản

 

Một điều quan trọng nhất đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô đó chính là điều khiển vô lăng làm sao cho chuẩn xác. Cách cầm vô-lăng sai cách sẽ tạo cho bạn cảm giác không thoải mái khi lái xe cũng như gặp khó khăn trong khi đánh lái và xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra. Vậy để đảm bảo an toán nhất có thể cho bạn cùng xem kỹ thuật cầm vô lăng lái đúng phương pháp nhé.

 

Hai nguyên tắc cơ bản để đánh lái tốt là kiểm soát vô-lăng và duy trì vị trí xe hợp lý trên đường.

 

1/ Kiểm soát vô-lăng

Hình dung vô-lăng như chiếc đồng hồ, đặt hai tay ngang nhau tương ứng vị trí 9 giờ và 3 giờ, hoặc vị trí 10 - 2 giờ (thường giúp tay thoải mái nhất). Nếu có túi khí bên trong vô-lăng, vị trí 9-3, 8-4 tốt hơn 10-2 giờ. Tay có thể đập vào mặt khi túi khi nổ nếu đặt ở vị trí 10 - 2 giờ.

Đặt hai tay ngang nhau tương ứng vị trí 10 giờ và 2 giờ.

 

Hai tay nên nắm sườn ngoài của vô-lăng, Tay có thể bị tổn thương nếu đặt phía trong nếu xảy ra tai nạn. Đôi khi tài xế lái bằng một tay, ví như lúc chuyển số hoặc thao tác trên bảng táp-lô. Nhưng hãy luôn cố gắng sử dụng cả 2 tay. Cách này giúp kiểm soát vô-lăng tốt hơn, thời gian phản ứng nhanh hơn khi đột nhiên xuất hiện mối nguy hiểm.

2/ Kiểm soát vị trí của xe trên đường

Dù ý định lái theo quỹ đạo là đường trơn, thì xe vẫn đôi chút liệng từ bên này sang bên kia và ngược lại. Cách tốt nhất để hạn chế hiện tượng này là nhìn về phía trước. Quan sát ngoại biên giúp định tâm xe và giữ nó đi thẳng. Khi đánh lái, nhìn về phía trước theo chiều bạn muốn xoay, cách này giúp quá trình đánh lái uyển chuyển hơn.