KINH NGHIỆN LÁI XE ĐƯỜNG TRƠN

Một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông tại việt nam không thể không kể đến đó chính là trượt bánh lái trên mặt đường. Điều khiển xe với tốc độ cao khi trời mưa giông là lúc mà mặt đường trơn trợt, tầm nhìn bị hạn chế bởi lượng nước mưa quá lớn chắn ngang kính lái. Mặt đường ngập nước khiến bánh xe không có độ ma sát, độ bám đường của lốp xe với mặt đường bị giảm sút. Qua đó ta thấy rằng những yếu tố trên đây quả là 1 công thức của những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.


Để đảm bảo an toàn cho bạn và cho người tham gia giao thông thì điều đầu tiên mà các bác tài cần lưu ý khi đi qua đoạn đường trơn trợt là phải giảm tốc độ đến mức cảm thấy an toàn và có thể cân nhắc được tay lái. Ở đường lạ nên giảm tốc độ hết mức có thể để luôn kiểm soát được tay lái.

Trên một cung đường quen thuộc, nhưng nếu trời mưa, bạn nên giảm tốc độ xuống ít nhất 10% so với tốc độ ngày nắng trên đường thẳng; giảm 20% nếu ôm cua. Ở đường lạ nên giảm tốc độ hết mức có thể để luôn kiểm soát được tay lái.


Với những xe không có chống bó cứng phanh ABS thì không nên đạp phanh gấp bởi bánh xe sẽ bó cứng và làm tăng độ trơn trượt, khó kiểm soát hơn. Thay vào đó, cần đạp chân phanh từ từ và hướng vô lăng theo đà trượt của xe cho đến khi kiểm soát được hướng lái... 


Khi lái xe đường dài, cách khôn ngoan nhất là nên bám theo một xe đi trước và lái xe theo vệt lốp của chiếc xe đó, bởi vệt bánh của xe đi trước đã dọn đường cho xe của bạn, làm giảm độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn trên mặt đường, đỡ trơn trượt. Ngoài ra, bạn nên bật đèn cốt hoặc đèn sương mù (ngay cả khi có mưa nhỏ) để ánh sáng đèn giúp bạn quan sát đường rõ hơn và để các xe khác nhìn thấy xe của bạn dễ dàng hơn.


Để giảm nguy cơ văng trượt xe, bạn cần kiểm tra lốp thường xuyên. Điều cần nhớ là vào mùa mưa, tài xế phải kiểm tra bánh xe kỹ trước khi đi, nếu mềm thì bơm hơi, nếu lốp mòn thì thay thế. Tránh lái qua các vũng nước vì không biết độ nông hay sâu của hố Càng chạy nhanh, sức ép của nước càng nâng xe bạn lên và xe sẽ trượt trên một lớp nước mỏng giữa lốp xe và mặt đường. Do đó, để duy trì sự tiếp xúc với mặt đường và lốp tốt hơn, bạn nên giữ lốp xe luôn đủ áp suất, giữ mặt gai lốp luôn tốt và thay thế lốp khi cần thiết. Đặc biệt, không cố đi khi lốp đã mòn quá vạch chỉ dẫn trên lốp xe…