KHOẢNG CÁCH AN TOÀN KHI LÁI XE Ô TÔ

Tình trạng giao thông qua lại tại các thành phố lớn luôn là nổi ám ảnh của các bác tài xế. Không chỉ là giờ cao điểm mà bất kể thời gian nào trong ngày cũng luôn trong tình trạng đông đúc, các phương tiện di chuyển chậm. Vậy làm sao để giữ được khoảng cách an toàn giữa xe mình và các xe xung quanh luôn là nỗi ám ảnh của những học viên mới học lái hoặc các tay lái non.


Việc lo lắng của các bạn là hoàn toàn là đúng vì khi ngồi trong xe ô tô ta chỉ ngồi ở góc nhỏ bên trái của xe ô tô, trong khi đó kích thước chiếc xe lại lớn. Nên việc canh khoảng cách an toàn để không bị va chạm với xe khác trên đường từ phía trước, phía sau và 2 bên là rất khó .


Sau đây một vài chia sẽ giúp các bạn canh khoảng cách an toàn khi hoc lai xe ô tô


Tạo khoảng an toàn phía trước :


Khoảng trống phía trước an toàn cần lớn hơn quãng đường mà xe di chuyển tính từ lúc tài xế nhận biết mối nguy hiểm có ý định dừng cho tới khi xe dừng hẳn. Cần khoảng ba phần tư giây để người điều khiển quan sát và đưa ra quyết định dừng. Thêm từng ấy thời gian nữa để bạn thực hiện thao tác đạp phanh. Kể từ thời điểm này, xe bắt đầu giảm tốc.

 

 

Quãng đường xe chạy kể từ khi tài xế nhận thấy mối nguy hiểm đến khi xe dừng hẳn. Khoảng cách an toàn với xe phía trước tương đương với quãng đường mà xe đi được trong 2 giây trong điều kiện thời tiết và đường tốt. Nó sẽ tăng lên 3 giây nếu chạy trên đường cao tốc, 4 giây khi đi trong thời tiết xấu, mặt đường không bằng phẳng hoặc trơn trượt. Căn khoảng thời gian ít nhất 3 giây nếu bị hạn chế tầm nhìn phía trước.


Kỹ thuật đo khoảng trống 3 giây:

 
Lựa chọn đối tượng mốc cố định ngang xe trước tại thời điểm muốn đo.

 

 


 Nhẩm phép 3 tính cộng "1000+1; 1000 + 2; 1000 + 3".

 


 Nếu đối tượng mốc ngang tầm xe khi đọc đến "3" có nghĩa rằng khoảng cách với xe phía trước là 3 giây.


Căn khoảng trống phía sau:


Sẽ không thể kiểm soát khoảng trống phía sau theo cách như trên. Giải pháp khi phải dừng là giảm tốc từ từ, kéo dài thời gian để xe sau phản ứng. Một lựa chọn khác là chuyển làn, hoặc táp vào để để xe sau vượt.


Khoảng trống an toàn hai bên :


Trong di chuyển thông thường sẽ cần ít nhất 1 mét khoảng trống mỗi bên. Nới rộng khoảng cách lên nhiều nhất có thể khi chạy tốc độ cao, tầm quan sát bị hạn chế hoặc phải vượt người đi bộ, đi xe đạp.

 


Vị trí xe trong làn :


Với ôtô trên đường 2 chiều, hãy di chuyển vào gần vạch tim đường, điều này sẽ hạn chế việc xe khác "xâm nhập" vào làn đường mà xe bạn đang đi. Khi ở làn rìa, cần lưu ý tránh xa các mối nguy hiểm từ bên lề ví như cánh cửa xe khác có thể mở ra. Trong hầu hết các trường hợp hãy lái xe chính tâm làn. Tránh lái xe vào khu vực không gian mù của xe khác. Nếu cần vượt phải thực hiện nhanh chóng. Trên tuyến đường nhiều làn, làn bên phải thường an toàn hơn bên trái. Luôn giữ đúng làn khi tới cần các điểm dừng đèn đỏ.


Chọn khoảng trống an toàn :

 

Không gian cần thiết để xe vượt qua ngã tư an toàn hoặc nhập vào dòng xe được gọi là khoảng trống. Thực tế để có khoảng trống đủ lớn đảm bảo an toàn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Khi lựa chọn khoảng trống cần đánh giá các yếu tố: tốc độ lưu thông của dòng xe, thời gian thao tác của người điều khiển, thời gian tăng tốc để xe đạt tốc độ di chuyển của dòng xe. Nếu dừng trước đèn đỏ, trong điều kiện lý tưởng hầu hết các phương tiện cần 2 giây để đi thẳng, 5 giây để rẽ phải rồi đạt tốc độ 50 km/h, 7 giây để rẽ trái và đạt tốc độ 50 km/h.

 

Để nắm vững được những kỹ năng giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông, trước hết chúng ta phải nắm vững được những kỹ năng thiết yếu khi học lái xe ô tô: kỹ năng lái xe đường trường, lên dốc cầu, ghép ngang, cua ghẹo,... và điều đặc biệt hơn hết một thứ không thể thiếu khi chúng ta tham gia giao thông đó chính là giấy phép lái xe phù hợp với loại xe mà bạn cần lái.

 

 

Trường Đào Tạo Lái Xe Cửu Long chuyên đào tạo lái xe ô tô hạng B1- B2 - C. Trải qua 28 năm trong ngành chúng tôi tự tin là ngôi trường mang lại chất lượng đào tạo tốt với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình và cực kỳ nhã nhặn. Đến với cửu long quý học viên sẽ được học chương trình học tốt nhất có thể: 1 thầy 1 trò trên 1 xe tập lái ( chúng tôi cam kết không có học ghép với bất kỳ học viên nào), giờ học cực kỳ linh động phù hợp với thời gian học tập và làm việc của khách hàng. Ngoài ra chúng tôi còn có những khóa học vào những ngày cuối tuần cho khách hàng dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian. Tất cả các gói học tại trường đều không phát sinh thêm trong suốt quá trình học, và nhằm tạo điều kiện cho khách hàng chúng tôi đồng hành hỗ trợ học viên được chia mức học phí của mình ra làm 2 - 3 lần đóng.